Phân hạng rượu vang Pháp

Pháp là đất nước nổi tiếng với những chai rượu vang thượng hạng đã làm say lòng thực khách trên toàn thế giới. Có bốn loại rượu vang Pháp theo thứ tự xếp hạng khác nhau từ thấp đến cao: rượu vang thông thường, rượu vang vùng, rượu vang được bảo vệ và rượu vang cao cấp. Mỗi loại đều có những đặc điểm và tính chất khác nhau, sau đây là những điều cần biết về rượu vang Pháp mà bạn cần biết.

1 1

Hệ thống xếp hạng những chai rượu vang Pháp ngon nhất

Năm 1935, nhiều đạo luật đã được thông qua để kiểm soát chất lượng rượu vang Pháp.  Do đó, Pháp có một trong những hệ thống bảo vệ nguồn gốc rượu vang lâu đời nhất trên thế giới và các luật nghiêm ngặt liên quan đến quy trình sản xuất rượu vang. Nhiều hệ thống châu Âu khác được mô phỏng theo hệ thống này như hệ thống ở Ý, Tây Ban Nha, Đức …

Phân hạng rượu vang Pháp

Nhìn chung, rượu vang Pháp được chia thành 3 loại, trong đó bao gồm: AOC, Vin de Pay – IGP và Vin de France. Dưới đây là chi tiết về 3 loại rượu này.

1. Phân loại rượu AOC (Appellation d’Origine Contrôlée)

Là một trong những loại rượu chất lượng cao, là loại rượu nổi tiếng của Pháp nên các loại rượu bảo hộ bắt buộc phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt trong sản xuất. Để được mang nhãn hiệu rượu được bảo hộ – AOC, người sản xuất phải tuân thủ: giống nho, năng suất tối đa, mật độ trồng, tuổi thọ cây nho, kỹ thuật thu hoạch, kỹ thuật nấu rượu, thời gian ủ, nguyên liệu làm thùng và nồng độ cồn.

Phân hạng AOC được khởi xướng từ năm 1919, tyy nhiên phải đến năm 1934 thì mới được chính thức  công nhận rộng rãi. Các chai rượu vang hạng AOC thường được đặt tên theo vùng xuất xứ (như Champagne hoặc Bordeaux). Điều này có thể được hiểu là một đặc điểm khu vực mang tính mô tả, nơi không sử dụng loại rượu nào khác với phân loại AOC.

Các yếu tố do AOC quy định bao gồm khủng bố, giống nho, phương pháp sản xuất, vị trí địa lý của vườn nho, loại nho được sử dụng, sản lượng nho thu hoạch hay thời gian tối thiểu rượu cần để già đi trước khi có thể được bán và mức cồn tối thiểu.

Trong phân hạng rượu vang AOC sẽ được chia làm 2 xếp hạng nữa là Grand Cru và Premier Cru.  Ngoài ra còn có các loại rượu AOC gắn với tên các làng, xã (như Pauillac, St. Emilion …)ật ngữ Grand Cru Classé 1855).

2. Vin de Pays – IGP (Chỉ định Géographique Protégée)

Đây là loại trung cấp thể hiện sự đánh giá cao hơn rượu thông thường (Vin de Table) nhưng dưới mức xếp hạng AOC. Từ Vin de Pays có nghĩa là “rượu của đất nước” và đây là loại rượu chất lượng được sản xuất tại Pháp.

Không giống như các loại rượu vang Vin de Table thông thường, được cho là chỉ đến từ Pháp, Vin de Pays còn mang tên của vùng địa lý xuất xứ và hiển thị năm cổ điển.

Để đạt được phân loại này, nhà sản xuất phải phân tích và nếm thử rượu vang tại INAO. Chai rượu bắt buộc phải được làm từ một số loại nho hoặc từ một số hỗn hợp nhất định. Các quy định đối với các giống được phép và ghi nhãn thông thường ít nghiêm ngặt hơn các quy định về rượu AOC. Năm 2009, phân loại Vin de pay được đổi tên thành IGP – Indication Géographique Protégée.

Phân loại Vin de Pays xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ trước, đến nay đã có hơn 150 nhãn hàng đăng ký theo phân loại này. Rượu vang Vin de Pays được chia thành ba loại chính:

– Vin de Pays theo khu vực: Vùng rượu vang Vin de Pays bao gồm bốn vùng.

+ Vin de Pays du Jardin de la France (vang sản xuất tại thung lũng Loire)

+ Vin de Pays des Comtés Rhodaniens (vùng Rhone, Beaujolais, Jura, Savoie)

+Vin de Pay du Comté Tolosan (khu vực phía tây nam của nước Pháp)

+ Vin de Pays d’Oc (vùng Languedoc)

– Vin de Pays theo khu vực hành chính: Một số vùng hành chính khi sản xuất rượu thường gắn cho mình một địa danh cụ thể là Vin de Pays.

– Zonal Vin de Pays:  Một số vùng nhỏ hơn cũng có quyền ghi nhãn rượu vang của họ là Vin de Pays. Điểm ranh giới của Vùng Vin de Pays có thể phản ánh một vùng khủng bố nhất quán (thay vì một vùng hành chính) và những vùng như vậy có tiềm năng lớn để đạt được phân loại AOC.

3. Phân loại rượu Vin de France (Vin de Table)

Theo xếp hạng và phân loại rượu của Pháp, đây là loại rượu được đánh giá thấp nhất, đồng nghĩa với chất lượng thấp nhất. Đây là loại rượu không tuân theo bất kỳ hạn chế hay quy định nào, chỉ là loại rượu này được sản xuất tại Pháp.

Vin de France được thay thế bằng cái tên lỗi thời Vin de Table từ năm 2010. Dù tên gọi đã thay đổi nhưng chúng vẫn giữ được chất lượng cơ bản nhất của rượu vang Pháp. Đây là loại rượu ít được kiểm soát nhất (và ít tiêu thụ nhất) so với các loại rượu khác.

Rượu vang Vin de France có thể được làm từ bất kỳ loại nho nào mọc ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ nước Pháp. Tuy nhiên, nhãn của chai rượu không đề cập đến xuất xứ của nho ở một vùng cụ thể. Mùa và giống nho sẽ là tùy chọn trên nhãn.

Tuy nhiên, số lượng rượu vang được Vin de France phân loại chiếm một tỷ lệ khá nhỏ so với các loại rượu vang khác ở Pháp.

Nắm được những thông tin cần thiết về phân hạng rượu vang Pháp trên đây, chắc chắn bạn sẽ chọn được những chai rượu vang ưng ý nhất.

Hy vong những chia sẽ của Wine VN sẽ giúp bạn nắm vững những kiến thức khi chọn mua cho mình một chai rượu vang Pháp ngon nhất.

Viết một bình luận