Nem chua Ninh Hòa có gì ngon? nơi mua nem chua Ninh Hòa

Nhắc đến vùng đất nổi tiếng của món đặc sản nem chua, đa phần chúng ta sẽ nghĩ đến mảnh đất ninh hòa – nha trang. thật vậy, tuy nem chua là món ăn mà rất nhiều nơi có và những nơi đó cũng rất nổi tiếng như nem chua ninh hòa luôn có một hương vị đặc biệt không lẫn với nơi khác. tại nha trang có 2 món nem đặc sản, 1 là nem nướng, 2 là nem chua. nem nướng thì du khách thường chọn thưởng thức trực tiếp khi đi du lịch đến đây thì nem chua là món mà khách du lịch chọn làm món đặc sản nha trang về làm quà nhiều nhất. thông thường du khách sẽ mua nem chua ninh hòa vừa mới làm xong, khi mang về nhà, qua 2 – 3 ngày lên men là ăn ngon nhất. chứ nếu mua nem chua đã lên men ngay khi đi du lịch thì đối với những du khách ở xa, thì khi về đến nhà thường sẽ bị quá men

nem chua ninh hòa

cách làm món nem chua ninh hòa

về cơ bản, nem chua ninh hòa cũng có cách chế biến khá tương đồng với những loại nem chua khác tuy nhiên sẽ có một số nét đặc trưng tạo nên hương vị cho món đặc sản này.

bình thường các loại nem chua khác thường được gói bằng lá chuối. nhưng nem chua ninh hòa sẽ đặc biệt hơn, thay vì gói bằng lá chuối như bao loại nem chua khác thì nem chua ninh hòa sẽ được gói bằng lá chùm ruột hoặc lá khế. việc gói bằng những loại lá này vừa giúp món nem chua có mùi thơm đặc biệt và hương vị khác lạ

điểm đặc biệt của nem chua ninh hòa không chỉ ở lớp lá bọc bên ngoài mà việc chọn thịt, chế biến cũng lắm kì công. để có thịt ngon làm nem chua cần thức dậy từ sáng sớm, chờ mổ heo tại lò mổ. heo sử dụng cũng phải là heo nuôi ngay tại mảnh đất ninh hòa này. thịt heo vừa được mổ xuống cần phải mua mang về ngay để đảm bảo độ tươi. miếng thịt không được rửa dưới nước vì rửa nước sẽ làm miếng thịt bị nhạt mà chỉ được dùng khăn để lau khô. sau đó, lọc hết phần da bì, mỡ, gân, bầy nhầy chỉ giữ lại thịt lạc. thịt sau khi sơ chế sẽ được thái lát mỏng rồi cho vào cối giã chung với các loại gia vị như đường muối, tỏi, tiêu,…giã thịt cho đến khi thịt nhuyễn đều thì thôi. thịt khi giã nhuyễn sẽ được trộn chung với các loại vị còn lại và da heo thái mỏng đã luộc để tạo vị giòn cho món nem

để gói nem chua ninh hòa cần lá chùm chuột và lá chuối. lá chùm ruột gói bên trong bọc nem lại, lá chuối gói bên ngoài. gói khéo tay sao cho không được hở, nếu hở món nem chua sẽ bị hỏng. nem sau khi gói khoảng 3 ngày là dùng sẽ có chất lượng tốt nhất

hương vị món nem chua ninh hòa

đặc sản nem chua ninh hòa

món nem chua có thể coi như tinh hoa ẩm thực của vùng đất ninh hòa khi chứa đựng tất cả hương vị từ chua, cay, mặn, ngọt kích thích vị giác. miếng nem giòn, màu đỏ hồng đẹp mắt, xen lẫn vào đó là màu trắng của da heo. vì được dùng lá chùm ruột để gói nên miếng nem sẽ có vị thơm đặc biệt và một chsut vị chát kích thích vị giác

để thưởng thức món nem chua ninh hòa, mọi người có thể chấm thêm với một chút tương ớt hoặc nước mắm tỏi ớt đều ngon

nơi mua nem chua ninh hòa

tại nha trang có rất nhiều nơi bán nem chua chất lượng mà bạn có thể mua. ví dụ như những khu chợ lớn như chợ đầm nha trang hoặc chợ đêm nha trang, những cửa hàng đặc sản nha trang,…có một số lưu ý như không nên mua nem chua khi đi tàu, xe, những xe hàng lề đường vì nem tại đây lá khá nhiều, nhân nhỏ

trên đây là thông tin về món đặc sản nem chua ninh hòa

Xem thêm:

Viết một bình luận