Đến Huế thưởng thức các loại bánh truyền thống tuyệt ngon

Đến Huế thưởng thức các loại bánh truyền thống tuyệt ngon

“Bèo, nậm, lọc” là câu cửa miệng của du khách khi nghĩ về các loại bánh Huế. Tuy nhiên, ngoài “Bèo, nậm, lọc” Huế còn có nhiều loại bánh truyền thống khác ngon không kém, một số còn xuất phát từ chốn cung đình xa hoa như bánh đậu xanh trái cây, bánh ít lá gai, bánh măng, bánh mận…

Đặc điểm chung của bánh Huế là loại nào cũng nhỏ nhỏ xinh xinh, một người thường có thể ăn 10 cái vẫn không no, vẫn muốn ăn tiếp. Đây có thể xem là ảnh hưởng từ ẩm thực cung đình Huế, khi mà các vị vua chúa chỉ muốn ăn ngon, ăn nhiều món chứ không nhất thiết phải ăn nhiều.

Dưới đây là hương vị một vài loại bánh Huế để bạn bỏ túi nếu có dịp đến thăm Huế, nơi có truyền thống ẩm thực lâu năm.

Bánh bèo Huế

Như đã được nhắc trong câu cửa miệng của du khách khi nói về bánh Huế “Bèo, nậm, lọc”. Bánh bèo Huế hiện nay chủ yếu là bánh bèo chén, thời xưa bánh bèo được đổ trong khuôn bánh. Về sau, khi du lịch phát triển, để tiện cho việc phục vụ khách hàng, bánh bèo đổ khuôn được thay thế bằng bánh bèo chén.

Và chắc chắn một điều, ở quán bán bánh Huế nào thì cũng có “Bèo, nậm, lọc” cho bạn thưởng thức.

1

Bánh bột lọc Huế

Bánh bột lọc Huế thì quá nổi tiếng với nhiều người, và ai đến Huế cũng muốn mua về một ít bánh lọc làm quà cho gia đình, bạn bè. Tuy nhiên, với du khách khi nhắc đến bánh bột lọc Huế thì sẽ nghĩ đến bánh bột lọc gói lá chuối, nhưng với người Huế, nhắc đến bánh bột lọc, người Huế nghĩ đến loại bánh lọc trần mà người dân quen gọi là bánh quai vạc.

Để thưởng thức bánh lọc Huế thì có rất nhiều quán ngon như bánh bà Đỏ, bánh O Lé, bánh Mụ Cai… còn muốn mua bánh bột lọc Huế làm quà thì có bánh bột lọc Huế Lá Quê.

2

Bánh nậm Huế

Đây là loại thứ 3 trong “Bèo, nậm, lọc”, bánh nậm thì thường đi kèm với bánh gói. Đây là 2 loại bánh giống nhau về nguyên liệu và cách làm, chỉ khác nhau về hình dáng mà có tên gọi khác nhau. Nếu bánh nậm gắn liền với các mâm kỵ, giỗ, thì bánh gói lại gắn liền với cuộc sống hàng ngày, gắn liền với các hàng bánh, gánh bánh ở các chợ Huế.

3

Bánh đậu xanh trái cây

Là tên của bánh đậu xanh hình trái cây, nếu tinh ý, chỉ cần đọc tên đã hình dung ra đây là bánh gì. Được làm từ đậu xanh, tạo thành hình các loại trái cây gần gũi với cuộc sống của người dân như trái ớt, mận, bí ngô, khế…Bánh đậu xanh trái cây là món bánh gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ, với hình dáng bắt mắt, chỉ muốn ngắm mà không nỡ ăn.

Bánh thường được bày bán nhiều ở các chợ lớn của Huế như chợ Đông Ba, chợ An Cựu, chợ Tây Lộc hay các cửa hàng bán đặc sản Huế làm quà.

4

Bánh ít lá gai Huế

Loại bánh được làm khá công phu, sự kết hợp hài hòa nhiều nguyên liệu tạo thành loại bánh mang đậm tính chất ẩm thực Huế. Vị thanh, ngọt nhẹ, mùi thơm lá gai làm cho người ăn cảm giác khó quên khi được thưởng thức món bánh Huế này.

Bánh ít lá gai là loại bánh hay được dùng làm món tráng miệng trong các ngày kỵ giỗ của người Huế.

Bánh thường được bày bán nhiều ở các chợ lớn của Huế như chợ Đông Ba, chợ An Cựu, chợ Tây Lộc…

5

Bánh hạt sen Huế

Ngày càng hiếm gặp ở Huế, tuy nhiên cũng là một trong nhiều thứ bánh gắn liền với tuổi thơ, đặc biệt thế hệ 8x trở về trước.

Được làm từ hạt sen Huế, bánh hạt sen ăn vào rất bở, bùi và thơm mùi hạt sen. Đây là loại bánh hay có trong các mâm cỗ của người Huế.

6

Bánh măng Huế xưa

Rất hiếm gặp ở Huế trừ những dịp thi thố nghề làm bánh, triển làm nghề…Đây là loại bánh có nguồn gốc từ cung đình Huế. Chính vì sự phức tạp, người thợ cần có kỹ năng, tay nghề, kinh nghiệm mới làm được những chiếc bánh măng ưng ý nên ngày càng ít người làm được loại bánh này.

Là loại bánh có thành phần nguyên liệu khá đặc biệt, được làm từ măng non cùng với bột nếp và đường để tạo nên một loại bánh mà nếu được thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên.

7

Bánh khoái Huế

Bánh khoái, nghe tên thật lạ mà chỉ Huế mới gọi tên này. Thật ra đây chính là món bánh xèo, nhưng người Huế vẫn quen gọi là bánh Khoái.

Lúc chế biến món này, lửa cùng với dầu sinh ra nhiều khói, nên người Huế gọi là bánh Khói, phát âm của người Huế thì “khói” thành là “khoái”.

Cũng như bánh xèo miền trung, bánh Khoái Huế nhỏ nhỏ, xinh xinh và thường ăn cùng với nước lèo. Rất ít khi ăn bánh khoái với nước mắm như ở miền nam.

8

Trên đây là sơ lược một vài món bánh đặc sản Huế để bạn bỏ túi khi có dịp đến Huế. Ngoài bánh, Huế được mệnh danh là cái nôi ẩm thực nên bạn hãy thưởng thức thêm các món ăn khác như bún bò Huế, bún mắm nêm, bún hến, cơm hến, cơm cung đình Huế…


Trả lời