Cách Làm Thịt Chồn Ngon, Không Bị Hôi Cực Đơn Giản

Hướng dẫn cách làm thịt chồn đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon. Chồn làm món gì ngon?

Chúng ta thường biết đến những con chồn qua món cafe chồn nổi tiếng của Việt Nam nhưng trên thực tế, thịt chồn cũng là một đặc sản rất hấp dẫn. Đặc biệt tại vùng đất núi rừng như Đà Lạt thì món thịt chồn không phải là quá hiếm. Bạn có thể thưởng thức những món ăn từ thịt chồn ở các nhà hàng hoặc tự mình mua thịt chồn về để chế biến thành những món ăn ngon. Tuy nhiên, thịt chồn là một loại thịt không quá phổ biến nên nhiều người vẫn không biết cách làm thịt chồn, thịt chồn nấu món gì cho ngon miệng. Nhưng đừng lo, sau đây halodalat.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt chồn ngon nhé!

Giới thiệu về món thịt chồn

Chồn (chồn hương, cầy hương) là một món đặc sản được nhiều người yêu thích. Về bản chất đây là một loại động vật hoang dã chứ không được nuôi công nghiệp để lấy thịt. Chỉ có một số nơi nuôi chồn hương để sản xuất cafe chồn. Vì là động vật hoang dã nên thịt chồn hương rất đặc biệt, khác hẳn với thịt của những loài độc vật khác. Thức ăn chính của chồn hương là trái cây, hoa quả nên thịt chồn hương rất thơm, giàu chất đạm, ít chất béo. Không chỉ có hương vị đặc biệt mà thịt chồn hương còn rất tốt cho sức khỏe. Người xưa còn coi chồn hương như một vị thuốc quý

Thịt chồn hương có thể làm ra rất nhiều món ngon, từ những món đơn giản như xào lăn, nướng, hấp,…cho đến những món ăn phức tạp sử dụng nhiều nguyên liệu là thuốc bắc. Tuy thịt chồn hương ngon là vậy nhưng nhiều người lại không biết cách làm thịt chồn hương đúng cách khiến món ăn khó ăn. Sau đây là cách làm thịt chồn hương thành rất nhiều món ăn ngon

Cách làm thịt chồn hương

1. Cách làm món thịt chồn xào lăn

Thịt chồn xào lăn là món ăn vô cùng đơn giản nhưng hương vị cực kì hấp dẫn. Vì đặc trưng là thịt rừng nên nhờ những gia vị trong món xào sẽ giúp món ăn thơm hơn, mùi dễ chịu hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt cầy hương
Sả
Gừng
Hành tây
Hành tím
Tỏi khô
Dứa
Rượu trắng, dấm gạo
Lạc (đậu phộng)
Rau thơm, rau răm, rau tía tô, rau kinh giới: 1 bó nhỏ
Gia vị: muối, mì chình (bột ngọt), hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn và bột cà ri

Sơ chế nguyên liệu

  • Chúng ta sẽ không dùng nguyên miếng dứa để xào mà sẽ dùng nước cốt dứa để món ăn hấp dẫn hơn.
  • Dứa ngọt vỏ, bỏ mắt sau đó cắt thành miếng nhỏ để dễ xay, cho vào máy xay cùng một chút nước rồi xay nhuyễn và lọc nước nước cốt
  • gừng sau khi rửa sạch thì đập dập, thái nhỏ. Hành tím cũng bóc vỏ, băm nhỏ. Hành thì thái múi cau để xào
  • xả bỏ những lá già, rửa sạch rồi băm nhỏ. Phần thân trên của xả thì cắt thành khúc dài hơn. Các loai rau còn lại rửa sạch, thái nhỏ

Sơ chế thịt chồn hương

  • thịt chồn hương rửa sạch, thái thành miếng mỏng như xào thịt lợn, thịt bò. Sau đó cho một chút muối, gừng và rượu vào thịt để bóp cho bớt mùi để dễ ăn hơn.
  • đun một nồi nước có pha dấm, khi nước sôi thì cho thịt chần qua
  • thịt sau khi chần thì rửa lại với nước lạnh, để ráo nước. Tiếp tục ướp thịt cùng với mì chính, hạt nêm, muối, nước dứa xay, cà ri, gừng, sả, hành tím. Trộn đều thịt với gia vị và ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị

Cách làm thịt chồn xào lăn

  • Đổ dầu vào chảo cho nóng rồi cho hành, tỏi, gừng, sả vào xào cho dậy mùi thơm
  • Đổ thịt chồn đã ướp vào chảo, xào nhanh trên lửa lớn
  • Khi thịt đã chín tái thì đổ nốt hành tây vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho tất cả các loại rau còn lại vào
  • Khi tất cả đã chín thì cho thịt ra đĩa, thêm chút lạc rang đập dập và rau thơm trang trí

Vậy là chỉ với vài phút chúng ta đã có một đĩa thịt chồn xào lăn thơm ngon. Bạn sẽ cảm nhận được vị dai, ngọt của thịt cùng mùi thơm của sả, gừng, dứa hòa quyện vào nhau. Món thịt chồn xào lăn ngon nhất khi ăn nóng. Dù ăn nhậu hay ăn cơm đều ngon

2. Cách làm món cầy hương hấp sả

cách làm thịt chồn

Tiếp đến là một món ăn từ thịt chồn mà chắc chắn dân nhậu sẽ rất thích, đó là chồn hương hấp sả. Nếu món chồn hương xào lăn phía trên dành cho những ai chưa quen với món thịt chồn thì món thịt chồn hấp sả dưới đây sẽ phù hợp nhất với những ai muốn thưởng thức hương vị trọn vẹn của thịt chồn. Chúng ta cùng bắt tay vào cách làm thịt chồn hấp sả nào

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt cầy hương ngon: 1.5kg
Sả cây: 400g
Riềng: 300g
Nghệ tươi: 200g
Hành tím: 50g
Gia vị: mắm tôm, cơm mẻ, mì chính (bột ngọt), hạt nêm, muối, bột canh

Sơ chế nguyên liệu

  • Sả cây rửa sạch, đập dập. Riềng, nghệ tươi rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím băm nhỏ
  • thịt chồn sau khi được rửa sạch sẽ cắt thành khúc để ướp gia vị. Lưu ý khúc thịt không cần quá nhỏ
  • ướp thịt với mắm tôm, bột ngọt, muối, mẻ, riềng, sả, nghệ, hành tím để thịt đậm đà và thơm hơn
  • dùng sợi dây nhỏ cuốn những miếng thịt cầy hương lại để thấm gia vị giống như lúc chúng ta luộc chân giò. Ứớp thịt trong khoảng 20 – 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị

Cách làm thịt chồn hấp xả

  • Chuẩn bị nồi hấp cách thủy. Lót phía dưới khay hấp bằng vài nhánh xả đâp dập để món thịt hấp thơm hơn
  • không nên hấp thịt chồn chín quá làm thịt bị bã, mềm. Cách xem thịt chưa đó là dùng đũa chọc vào miếng thịt. Miếng thịt bị chọc dễ dàng thì thịt đã chín, còn nếu không thì cần hấp một lúc nữa
  • Thịt khi đã chín thì vớt ra, để táo à nguội bớt rồi thái móng để thưởng thức. Lưu ý cần chọn dao sắc, to bản để thái thịt đẹp mắt, không bị vụn nát. Miếng thịt có đủ mỡ, nạc, da mới là đúng chuẩn

Thưởng thức món thịt chồn hấp xả bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ cùng cảm giac dai dai, sần sật của da chồn. Mùi thịt chồn đặc trưng kết hợp với mùi thơm của xả sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị này. Món thịt chồn hấp xả lai rai thêm chén rượu nữa thì tuyệt vời luôn

Trên đây là hướng dẫn cách làm thịt chồn thành những món ăn cực ngon. Chúc bạn ngon miệng

Xem thêm

Viết một bình luận