Ẩm thực

Cách Làm Chao Chùa Tại Nhà Đơn Giản, Hợp Vệ Sinh

Sau đây là hướng dẫn cách làm chao chùa tại nhà đơn giản giúp bạn chế biến được món chao thơm ngon. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể tự làm món chao hấp dẫn, an toàn với sức khỏe. Cùng xem cách làm chao nhé.

Chao là gì?

cách làm chao chùa

Chao là một món ăn từ đậu phụ lên men. Chao có nguồn gốc bắt nguồn tại Trung Quốc. Khi món chao về Việt Nam thì nó đã được biến tấu đi ít nhiều để phù hợp với khẩu vị người Việt hơn. Chao có vị thơm nồng, béo ngậy đặc trưng. Nhiều người không quen hoặc chưa ăn chao bao giờ có thể khó chịu vì mùi này nhưng nếu ăn quen rồi thì rất dễ nghiện. Vì thế mà người ta còn gọi chao là “phô mai châu Á”.

Tại Việt Nam thì chao thường được sử dụng trong các món chay, chế biến thành nước chấm rau củ cũng rất hấp dẫn. Chao phổ biến hơn ở vùng Trung và Nam Bộ

Hiện nay chao là món được rất nhiều người yêu thích. Một phần vì hương vị thơm ngon như đã nói ở trên, một phần vì trong chao có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho đường ruột, sức khỏe con người. Việc sử dụng chao làm gia vị các món ăn cũng phổ biến hơn, giúp món ăn có thương vị mới lạ, hấp dẫn. Chính vì thế hiện nay chao được bày bán ở nhiều siêu thị, cửa hàng.

Tuy vậy nhiều người không thích mua chao tại cửa hàng vì sợ có nhiều chất bảo quản không tốt hoặc không hợp khẩu vị. Vậy trong trường hợp này thì việc tự làm chao tại nhà là hợp lý nhất. Cách làm chao cũng rất đơn giản chứ không có gì khó khăn, chỉ với những nguyên liệu đơn giản và một chút thời gian là được. Tự làm chao tại nhà giúp bạn nêm nếp gia vị sao cho chao hợp khẩu vị nhất, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vì không chứa các loại chất hóa học, chất bảo quản.

Thực tế, chao không chỉ có một loại mà có rất nhiều loại khác nhau như chao bột, chao nước, chao đặc, chao đỏ, chao vàng,….Nhưng bạn hãy yên tâm vì sau đây halodalat.com.vn sẽ hướng dẫn bạn nhiều cách làm chao khác nhau

Cách làm chao chùa/chao nước tại nhà

Chao trắng có 2 loại là chao nước và chao chùa

  • Chao nước: được ngâm trong nước muối và rượu trong lọ thủy tinh kín. Do có rượu nên mùi chao sẽ được khử bớt đi, mùi vị nhẹ nhàng hơn, dễ ăn với đa số mọi người.
  • Cách làm chao chùa: hay còn gọi là chao nước, là loại chao không ngâm trong bất kì dung dịch nào, vì thế chao sẽ cứng và mùi cũng nặng hơn

Thực tế cách làm chao nước hay chao khô đều khác giống nhau, chỉ khác ở một số bước cuối tùy theo bạn thích làm loại nào

Cách chọn đậu hũ ngon để làm chao

cách làm chao

Để có món chao ngon, bạn cần chọn đậu hũ một cách cẩn thận vì đây là nguyên liệu chính để tạo nên món chao. Nguyên liệu chính mà dở thì dù bạn có khéo tay đến đâu thì món chao cũng không thể hoàn hảo được

Chọn những tấm đậu nguyên vẹn, không bị dập nát, chắc miếng và đặc biệt không chứa thạch cao. Làm thế nào để biết miếng đậu có chứa thạch cao hay không? Một mẹo nhỏ đó là khi cầm miếng đậu lên, bạn sẽ thất nhẹ và mềm tay. Ngoài ra miếng đậu cần phải trắng ngà, những miếng nào ngả vàng nhiều chứng tỏ ở trong chứa thạch cao

Những miếng đậu có chứa thạch cao sẽ có mùi vôi nhẹ, chỉ chọn những tấm đậu có mùi thơm nhẹ nhàng của hạt đậu nành. Tốt nhất, bạn hãy chọn nơi có tên tuổi, tin tưởng để mua đậu. Không những giúp món chao ngon hơn mà cũng đảm bảo cho sức khỏe gia đình nữa.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg đậu phụ
  • 1,5 lít nước sạch
  • 20gram muối hột
  • 40gram muối bột
  • 15gram ớt bột
  • 10gram ớt hiểm
  • 100ml rượu trắng
  • Lọ thủy tinh nhỏ, dày để đựng chao sau khi làm

Nếu bạn làm ít hoặc làm nhiều chao hơn thì nhân tỉ lệ nguyên liệu trên để có tỉ lệ phù hợp nhất. Ngoài ra rượu trắng cần phải là loại rượu có nồng độ cồn từ 20 – 25% để món chao được ngon nhất

Cách làm chao chùa/chao nước tại nhà

Bước 1

Pha một nồi nước với khoảng 20g muối hột rồi luộc lại đậu, lưu ý là không được đậy nắp khi luộc đậu.

Bước 2

Trộn muối + bột ngọt + tiêu + ớt (tùy khẩu vị để cân đối)

Bước 3

Lên men đậu hũ. Miếng đậu hũ thông thường khá lớn nên cần cắt nhỏ để dễ nên lên men và ngấm gia vị hơn. Cắt đậu thành những tấm vuông khoảng 2 – 3cm là được

Đặt đậu lên 1 chiếc khay lớn, không để đậu dính vào nhau là được. Khay có đặt sẵn khăn giấy để thấm hết nước có trong đậu. Tiếp theo phủ 1 lớp màng bọc thực phẩm phía trên khay để tạo điều kiện thuận lợi cho đậu nên men. Thời gian lên men sẽ khoảng 3 – 4 ngày

Bước 4

Cách làm chao chùa: Lăn nhẹ đậu hũ đã lên men qua đĩa muối tiêu cho đều các mắt, sau đó xếp đậu vào lọ. Khi xếp xong thì đổ 1 ly nhỏ rượu trắng vào và đậy nắp, để trong khoảng 15 ngày là ăn được

Cách làm chao nước

tự làm chao

Lọ thủy tinh đã chuẩn bị cần rửa sạch, lau khô. Nếu không lau khô thì món chao sẽ bị hỏng do vi khuẩn xâm nhập. Xếp đậu hũ đã lên men trong bước trước vào lọ nước muối đun sôi vào ngập mặt đậu. Đóng kín nắp lọ, tránh ánh nắng trực tiếp vậy là khoảng 10 ngày sau là có thể dùng món chao này được rồi

Tùy khẩu vị mà bạn có thể cho thêm hỗn hợp ớt tươi và ớt bột đã chuẩn bị

Cách pha nước chấm chao

Từ chao có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu để tạo ra những món ăn ngon miệng. Nhưng đơn giản nhất vẫn là pha thành nước chấm để chấm rau củ ngon tuyệt vời.  Sau đây halosaigon hướng dẫn mọi người cách pha nước chấm từ chao cực đơn giản mà vẫn ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1/2 hũ chao
  • 1 thìa canh đường trắng
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • 1/2 thìa cafe bột ngọt
  • 1 qua ớt tươi
  • 1 thìa cafe dầu ăn

Cho vài miếng chao cùng một chút nước ra bát, dùng thìa tán nhỏ. Thêm tất cả các loại gia vị đã chuẩn bị vào khuấy đều cho tan hết, tránh lạn xạn khi ăn. Thêm một vài lát ớt và nước cốt chanh là bạn đã có món nước chấm chao béo béo, thơm thơm cực hấp dẫn rồi

Trên đây là cách làm chao chùa/chao nước tại nhà đơn giản. Chúc các bạn thành công với món ăn này

Xem thêm bài viết ẩm thực

Nguyen Linh

Chào mọi người, mình là Nguyen Linh. Mình lập ra website Halo Đà Lạt với mong muốn chi sẻ những thông tin hữu ích đến mọi người khi đến với vùng đất này

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close