Bồn cầu bị tụt nước nguyên nhân và cách giải quyết

Nguyên nhân nào khiến cho bồn cầu bị tụt nước. Cách xử lý tình trạng bồn cầu tụt nước hiệu quả, đơn giản ngay tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau. 

Bồn cầu bị tụt nước nguyên nhân và cách giải quyết

Bồn cầu bị tụt nước là lỗi thường xuyên xảy ra khi sử dụng bồn cầu, mang lại rất nhiều khó chịu cho người dùng. Nước trong bồn cầu luôn bị tụt xuống thấp, không cung cấp đủ nước cho một lần xả. Vì thế, bạn phải tự lấy thêm nước để đổ vào bồn cầu thì các chất thải mới trôi đi được, điều này gây ra khá nhiều bất tiện cũng như khó chịu khi sử dụng nhà vệ sinh. Vậy đâu là nguyên nhân và cách để xử lý tình trạng bồn cầu bị tụt nước, hãy cùng công ty thông cống nghẹt Hưng Phát tìm hiểu thông qua bài viết sau đây. 

1. Tình trạng bồn cầu tụt nước là như thế nào?

Có khá nhiều người chưa thực sự biết hay không hiểu tình trạng bồn cầu bị tụt nước là như thế nào, làm cách nào để nhận biết cũng như xử lý tình trạng đó. Đây là tình trạng khá phổ biến mà mỗi gia đình đều nên cập nhật các kiến thức cơ bản để có thể tự xử lý được.

Thật ra, tình trạng bồn cầu bị tụt nước thường có biểu hiện như khi bạn nhấn nút xả nước nhưng không có lượng nước nào chảy ra. Theo như nguyên lý hoạt động của bồn cầu thì nước sẽ phải thoát ra từ lỗ của van xả. Tuy nhiên, khi bạn kéo cần gạt nhưng nước lại không thoát ra, điều này có nghĩa rằng nước ở bên trong bể chứa không còn chút nào nên khi xả nước mới không có nước chảy xuống.

Picture4

2. Nguyên nhân chính khiến bồn cầu bị tụt nước 

Sau khi phát hiện ra tình trạng bồn cầu bị tụt nước, cần phải tìm hiểu để xác định được nguyên nhân khiến cho tình trạng này diễn ra. Cụ thể, có khá nhiều nguyên nhân khiến cho bồn cầu bị tụt nước như van nước bị hỏng, phao nước hư hỏng, do nút bấm xả nước hay cũng có thể là vì nguồn cấp nước bị hết. Do đó, để có thể tìm ra cách giải quyết thò bạn cần phải xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng trên, điều này có vai trò khá quan trọng.  

2.1. Bồn cầu tụt nước do van xả bị hỏng 

Để giúp giữ nước lại bên trong két nước và cung cấp nước cho các lần sử dụng về sau, nhà sản xuất đã thiết kế 1 bộ phân có tên gọi là “van xả”. Van xả có nhiệm vụ chính là xả nước sau khi được kích hoạt bằng nút nhấn hoặc tay gạt, lúc đó van xả sẽ được mở ra và nước từ két nước sẽ dội thẳng xuống bồn cầu, cuốn trôi đi các chất thải, vết bẩn. Sau đó, van xả sẽ trở lại vị trí đóng ban đầu khi thao tác trên hoàn tất, đồng thời giữ nước lại trong két nước cho lần sử dụng sau.

Trường hợp van xả bồn cầu bị hư hỏng, bị hở thì nước sẽ chảy ra liên tục khỏi két nước, khiến cho bồn cầu bị tụt nước.

2.2. Bồn cầu tụt nước do kẹt phao xả nước

Thông thường, phao xả nước trong bồn cầu đều được thiết kế với 1 quả phao nổi và những bộ phận khác để đóng mở nguồn cấp nước. Cách thức hoạt động của nó vô cùng đơn giản, khi nước ở trong bồn cầu bị sử dụng hết, phao xả nước sẽ chìm xuống, lúc này các van khóa được mở ra và nước ở trên nguồn cấp sẽ đổ vào két nước của bồn cầu. Sau khi nước đã đầy két nước, phao xả nước sẽ nổi lên và kéo những van khác sang vị trí đóng, khi này nước từ trong bể sẽ không còn đổ vào bồn cầu nữa. Nhưng nếu sau khi xả nước mà phao nước này không bị chìm xuống, van chặn nước từ bồn vẫn nằm ở vị trí khóa, két nước sẽ không được cung cấp nước cho các lần xả sau. Đây chính là nguyên nhân thứ 2 dẫn đến tình trạng bồn cầu bị tụt nước.

Trong trường hợp bồn cầu bị tụt nước do phao xả nước bị kẹt, hãy mở két nước và di chuyển những bộ phận trong đó về lại vị trí ban đầu. Nếu như chúng vẫn tiếp tục bị di dời sai vị trí, bạn nên liên hệ với thợ sửa chữa để thay phao xả nước mới.

Picture5

2.3. Tụt nước do tay gạt hay nút nhấn bị hư hỏng

Hiện tượng nước trong bồn cầu bị tụt vì tay gạt và nút nhấn bị hư hỏng là vấn đề xảy ra khá phổ biến so với những nguyên nhân trên. Biểu hiện của tình trạng này là nước bên trong két vẫn đầy, tuy nhiên bạn lại không thể nhấn nút xả nước được.Có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng này, cụ thể: 

– Dây xích từ tay gạt cho đến van xả bị đứt: Khi muốn xử nước trong bồn cầu thì cần phải kích hoạt van xả, kéo cần gạt nước. Tuy nhiên, vì phần dây nối giữa cần gạt và van xả nước đã bị đứt nên chúng ta không thể mở được van xả nước, làm cho nước trong bồn cầu bị tụt. Trong trong hợp bạn sử dụng nút nhấn cũng như vậy, bạn không thể mở van xả nước bằng cách nhấn nút do những bộ phận gián tiếp kể từ nút nhấn cho đến van xả đều bị hư hỏng.  

– Dây xích cần gạt nước bị vướng vào những bộ phân khác: Đây cũng là trường hợp xảy ra khá thường xuyên với những loại bồn cầu thông thường hiện nay. Do nhà sản xuất đã sử dụng dây xích loại to với chiều dài lớn hơn so với khoảng cách tối đa tính từ tay gạt cho đến van xả nước. Trong một số trường hợp có thể khiến cho dây xích bị vướng vào phao, khiến cho bạn không có cách nào kéo được cần gạt để xả nước.

Picture6

2.4. Tụt nước do nguồn cấp nước xảy ra vấn đề

Hiện tượng tụt nước trong bồn cầu do nguồn cấp nước có vấn đề là điều xảy ra khá thường xuyên cho dù bồn cầu không bị hư hỏng, tay gạt hay phao và van xả vẫn đang hoạt động bình thường. Do đó, nguyên nhân khiến cho bông cầu bị tụt nước chỉ có thể là do bồn chứa nước không còn nước để hoạt động bình thường do mất điện, máy bơm nước bị hư hỏng hoặc đường ống nước từ bồn cầu xuống két nước bị vỡ, bị tắc. Nếu xảy ra tình trạng này thì bạn cần phải nhanh chóng liên hệ với đơn vị sửa chữa để xử lý kịp thời. 

3. Cách xử lý bồn cầu bị tụt nước hiệu quả

Sau khi đã xác định được nguyên nhân khiến cho bồn cầu bị tụt nước thì có khá nhiều phương án khắc phục tùy thuộc vào từng nguyên nhân. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn một số cách khắc phục tình trạng trên như sau:  

3.1. Tụt nước do nguồn nước tổng bị mất

Đầu tiên, cần phải tiến hành kiểm tra xem bị mất nước là do đâu. Là do phía công ty cung cấp nước hay là do bể nước của nhà bạn không có nước bơm lên.

Nếu nguyên nhân là từ nguồn nước tổng thì bạn chỉ cần xử lý đường ống nước từ tổng lên bể nước, trường hợp nước bên trên bể vẫn còn thì bạn chỉ cần kiểm tra xem nước bị tắc ở đâu.

Để xác định được vị trí nơi bị tắc, có thể xác định bằng cách sử dụng máy định vị rò rỉ tắc nước để xác định được đường nước. Sau đó tiến hành sửa đường ống nước và sử dụng lại như bình thường.

Picture7

3.2. Tụt nước do phao khóa nước

Có 3 trường hợp có thể xảy ra khi bồn cầu bị tụt nước do phao khóa nước, bao gồm: 

– Do phao khóa nước bị kẹt:  Nếu là do trường hợp này thì bạn chỉ cần đổi, hay định vị lại vị trí di chuyển của phao xả nước, giúp nó kho bị va chạm với thân hoặc các linh kiện ở bên trong két nước.  

– Do khớp phao bị lỏng hoặc hỏng: Lúc xảy ra tình trạng trên thì bạn cần phải tiến hành hay pha và cần phao nhằm đảm bảo cũng như ngăn chặn trường hợp toilet bị trào nước thừa.

– Do khóa nước bị hư hỏng: Đối với trường hợp này thì cần phải tháo bỏ toàn bộ cụm van, phao  khóa nước ra để vệ sinh và lắp đặt lại. Nếu như phao khóa chỉ bị kẹt sạn bẩn thì vẫn có thể sử dụng tiếp được mà không cần phải thay khóa van hay là cả cụm van khóa.

3.3. Trường hợp tụt nước vì tay gạt, nút xả bị hỏng

Thông thường với vấn đề này sẽ có 2 dạng phổ biến như sau: 

– Dây xích từ tay gạt đến van xả bị đứt: Để kích hoạt van xả nước thì chỉ cần kéo cần gạt nước là xong. Tuy nhiên khi cần gạt và van xả nước bị đứt thì nó không thể hoạt động được, khiến cho nước trong bồn cầu bị tụt. 

– Dây xích của cần gạt bị mắc: Tình trạng này xảy ra khá thường xuyên. Do xây xích có chiều dài lớn hơn so với khoảng cách tối đa tính từ tay gạt tới van xả. Vì thế trong một số trường hợp, nó rất dễ bị vướng và đứt.

Để xử lý 2 tình trạng trên khá đơn giản. Bạn chỉ cần nối lại dây xích như lúc ban đầu hoặc là mua dây xích mới về thay thế. 

Hiện tượng bồn cầu bị tụt nước luôn khiến cho bạn và gia đình thấy khó chịu và bứt rứt, để tránh xảy ra tình trạng đó bạn nên hình thành cho mình thói quen thường xuyên kiểm tra để xử lý kịp thời.  

4. Một số tác hại do bồn cầu không có nước

Vấn đề bồn cầu bị tụt nước, không còn nước trong bồn cầu thường gây ra khá nhiều tác hại nếu không được xử lý kịp thời. Theo đó, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình đầu tiên. Tiếp đến nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, đặc biệt là làm môi trường bị ô nhiễm. Và còn gây ra một số tác hại như sau: 

– Do bồn cầu không thể tự bơm nước vào nên đã ảnh hưởng đến quá trình xả thải phân, nước tiểu không thể hoạt động được. 

– Gây tắc nghẽn bồn cầu do không có nước xả thải nhưng vẫn đi tiểu tiện, đại diện như bình thường. 

– Gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh hoạt hằng ngày của mọi người trong gia đình, hay ảnh hưởng tới công việc nếu là ở công ty, doanh nghiệp. 

– Gây ảnh hưởng cho sức khỏe vì phải nhận đi tiểu tiện, đại tiện. Đặc biệt nó còn gây ảnh hưởng tới thính giác do phải gửi mùi hôi thối khó chịu.

– Tạo ra mùi khai, mùi hôi thối rất khó chịu và ô nhiễm môi trường.

– Gây cáu bẩn và gia tăng nguy cơ rạn nứt cho két. Điều này đồng nghĩa với việc bồn cầu sẽ bị giảm tuổi thọ nếu để tình trạng này diễn ra quá lâu. 

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được về vấn đề nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bồn cầu bị tụt nước. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn xác định được nguyên nhân và chọn lựa được cách xử lý tình trạng trên hiệu quả. Chúc các bạn nhanh chóng tìm ra nguyên nhân khiến cho bồn cầu bị tụt nước và cách xử lý hợp lý. 

CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT HƯNG PHÁT

Hotline: 02866.599.805 – 0933.450.825

Email: [email protected] 

Website: https://thongcongnghetgiare.info/cong-ty-rut-ham-cau-quan-1.html

Trụ sở: 360/33/30 Phạm Hữu Lầu, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh

Chi nhánh 1: Hẻm 458 Huỳnh Tấn Phát, Bình Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh 700000

Chi nhánh 2: 334/6A Thoại Ngọc Hầu, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM

Viết một bình luận